Nói đến ẩm thực Đà Lạt
là nói đến sự phong phú: cả về tên gọi, hương vị, cách chế biến… thậm chí ngay
cả cách ăn. Đã có lần bạn không khỏi “giật mình” trước những món ăn nổi tiếng
Đà Lạt với những cái tên lạ lỳ: chè xé áo, gỏi xấp xấp, bánh căn gạo dở… Chè hé
Đà Lạt, bạn đã từng nghe qua chưa?
Đối với giới trẻ Đà
Thành, chẳng những không xa lạ mà còn rất đỗi thân thiết, là điểm nghĩ đến đầu
tiên khi bạn muốn thưởng thức chè ngon.
Quán chè hé nổi tiếng ấy nằm ngay đầu dốc 3/2, tính ra đến nay, quán cũng đã có
tuổi đời lên tới 10 năm tuổi. Chứng kiến biết bao đổi thay cuộc đời, đón bao lượt
khách đến và rồi lại đi mỗi năm.
Kể ra cũng lạ kỳ, chè
hé không liên quan gì đến thành phần nguyên liệu làm nên món chè đó. Có chăng,
đó là do một thói quen… quán chỉ mở cửa hé cho khỏi lạnh. Một phần chắc cũng do
quán nằm ngay trên đầu con dốc, thường lạnh hơn nên phải đóng hé cửa.
Quán chè hé này vô cùng
nổi tiếng và thường chỉ bán vào buổi chiều tối thôi nhé bạn. Đường đến đó cũng
không dễ tìm, nên bạn cần tìm hiểu và hỏi người dẫn kỹ đường lên quán nhé!
Rũ bỏ không khí lạnh lẽo,
buốt giá bên ngoài. Bước chân qua cánh cửa hé đó là một thế giới hoàn toàn
khác: ấm cúng và thơm mát đến lạ thường. Nhắm mắt, hít một hơi thật sâu để cảm
nhận không khí tuyệt vời quán chè hé mang lại. Không cần chờ đợi lâu, cô chủ
quán thân thiện sẽ đến bên cạnh và giới thiệu những món chè nổi tiếng của quán.
Dưới sự trợ giúp nhiệt tình, bạn sẽ tìm thấy cho mình một ly chè thích hợp.
Ở quán có đến cả dăm bảy
loại chè, thỏa sức cho bạn lựa chọn. Có bạn thích hương vị chè xanh cốt dừa, bạn
lại thích chè hoa quả, có bạn lại thích hương vị chè bưởi… mỗi loại lại mang đến
những hương vị và bất ngờ riêng.
Chè ở quán được nấu rất
vừa miệng, tròn vị, hợp với khẩu vị của đa phần thực khách, ngay cả những khách
hàng khó tính nhất: không quá ngọt, hay nhanh ngấy như các món chè khác. Đậu
cũng được ninh rất vừa: thơm, bùi.
Lúc đầu du khách ghé đến
đây chủ yếu nghe bạn bè giới thiệu, cảm thấy tò mò và muốn đến đây khám phá.
Khi đã đặt chân đến đây thì dường như thực khách sẽ bị đổ gục bởi sự thân thiện,
nhiệt tình của cô chủ quán và hương vị mang “sắc riêng” và chỉ riêng quán chè
hé Đà Lạt có mà thôi.
Không đơn thuần là khám
phá, thỏa mãn trí tò mò mà qua đó thêm yêu thêm con người Đà Lạt, yêu thêm ẩm
thực truyền thống Việt Nam. Có thể nó không hoa mỹ, không được làm từ những
nguyên liệu đắt tiền nhưn g chứa đựng trong đó là cả sự sáng tạo, tậm huyết và
thiên nhiên đất trời Việt.
Bạn còn chần chờ gì nữa
mà không xách ba lô lên, khám phá đất trời Đà Lạt , thưởng ngoạn cảnh đẹp và
thướng thức ẩm thực phong phú, mang hồn quê Đà Lạt – chè hé Đà Lạt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét